Site Loader

ความไม่สงบทางการเมืองในสหราชอาณาจักรและทั่วโลกอาจส่งผลกระทบต่อค่าเงินปอนด์อังกฤษ (GBP) หากความตึงเครียดทางการเมืองในสหราชอาณาจักรได้รับการแก้ไขโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรมากเกินไปเศรษฐกิจของประเทศก็จะได้รับประโยชน์

ในสหราชอาณาจักรปอนด์อังกฤษ (GBP) เป็นสกุลเงินที่ใหญ่เป็นอันดับสองในการหมุนเวียน มันยังคงค่อนข้างคงที่ในความวุ่นวายทางเศรษฐกิจที่ผ่านมา ปัจจุบันสหราชอาณาจักรส่งออกสินค้าและบริการเกือบทั้งหมดไปยังส่วนอื่น ๆ ของโลก

มูลค่าของสกุลเงินได้รับแรงหนุนจากการเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ กล่าวอีกนัยหนึ่งถ้า USD ยังคงแข็งแกร่งต่อไป GBP จะลดลง ดังนั้นความแข็งแกร่งของสกุลเงินจึงเกี่ยวข้องโดยตรงกับความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์ ดังที่เราทราบ USD เป็นสกุลเงินสำรองของประเทศลูกหนี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อปอนด์อังกฤษ (GBP) มีมูลค่าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเตือนว่าการล่มสลายจะเลวร้ายยิ่งกว่าการล่มสลายของเงินดอลลาร์อเมริกันในปี 2563 เนื่องจากค่าเงินปอนด์ขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์สหรัฐ สิ่งสำคัญที่เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวก่อนที่ราคาของสกุลเงินจะลดลงอีก น่าเสียดายที่ปัญหาทางการเมืองของสหรัฐอเมริกาทำให้ไม่น่าจะเกิดขึ้นจากวิกฤติทางการเมืองในปัจจุบันได้ในไม่ช้า หากแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไปผลที่ตามมาของสหราชอาณาจักรจะถูกทำลายล้าง

ปอนด์อังกฤษ (GBP) อยู่ในความวุ่นวายตั้งแต่การลงประชามติของสหภาพยุโรป หากสหราชอาณาจักรตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรปจะทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเงินครั้งใหญ่สำหรับประเทศ สหราชอาณาจักรมีตลาดการเงินในต่างประเทศจำนวนมากที่พึ่งพาธนาคารกลางของประเทศสำหรับสภาพคล่องของพวกเขาและอาจนำไปสู่การลดลงของค่าเงิน

ตัวอย่างเช่นหากธนาคารกลางของสหราชอาณาจักรตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยผลกระทบจะเกิดขึ้นทั่วเศรษฐกิจโลก หากสหราชอาณาจักรตัดสินใจที่จะอยู่ในสหภาพยุโรปสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น

นอกจากนี้หากธนาคารกลางของสหราชอาณาจักรตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็จะทำให้ค่าเงินของสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น นี่เป็นเพราะยิ่งสกุลเงินอ่อนค่าลงเงินปอนด์อังกฤษก็จะยิ่งสูงขึ้น

เนื่องจากสกุลเงินที่อ่อนตัวมีจำนวนธุรกิจในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นที่ซื้อสินค้าและบริการเป็นดอลลาร์เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า เนื่องจากธุรกิจเหล่านี้ช่วยประหยัดเงินจำนวนหนึ่งเนื่องจากพวกเขาพยายามหาวิธีที่จะคืนเงินดอลลาร์ที่พวกเขาซื้อในปีที่ผ่านมาให้กับธนาคารกลางพวกเขายังซื้อปอนด์เพื่อใช้เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากความอ่อนแอของเงินปอนด์อังกฤษ

อย่างไรก็ตามสหราชอาณาจักรจะต้องตัดสินใจว่าจะออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ก่อนที่ธนาคารกลางของประเทศจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธนาคารกลางในการกำหนดวิธีการที่สหราชอาณาจักรจะตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรป หากสหราชอาณาจักรตัดสินใจที่จะอยู่ในสหภาพยุโรปปอนด์ที่อ่อนแอจะบังคับให้ธุรกิจในสหราชอาณาจักรย้ายเงินออกจากต่างประเทศและขายสินค้าและบริการเป็นดอลลาร์

ดังนั้นหากธนาคารกลางของสหราชอาณาจักรตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยเงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงจะผลักดันให้ค่าเงินร่วงลงอีก สิ่งนี้จะดำเนินต่อไปจนกว่าธนาคารกลางจะตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรป

หากธนาคารกลางของสหราชอาณาจักรตัดสินใจที่จะออกจากสหภาพยุโรปเป็นไปได้ว่าอัตราแลกเปลี่ยนจะลดลงอย่างมาก เพื่อปกป้องธุรกิจในประเทศของตนเองประชาชนและประชาชนในสหราชอาณาจักรจะถูกบังคับให้ซื้อเงินตราต่างประเทศเพื่อปกป้องเงินออมของตนเอง

จำเป็นอย่างยิ่งที่สหราชอาณาจักรจะต้องอยู่ในกลุ่มเศรษฐกิจเพื่อหลีกเลี่ยงค่าเงินปอนด์ที่อ่อนค่าซึ่งส่งผลกระทบโดมิโนและทำให้ค่าเงินของสหราชอาณาจักรอ่อนตัวลง หากสหราชอาณาจักรเลือกที่จะออกจากสหภาพยุโรปจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจสหรัฐและปอนด์อังกฤษ (GBP)

admin