Site Loader

ราคาทองคำจะยังคงอยู่ที่ระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์ในปัจจุบันหรือไม่หรือจะร่วงลงเนื่องจากผู้ค้ามีความกังวลเกี่ยวกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯและแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ เพื่อที่จะตอบคำถามนี้เราต้องวิเคราะห์พฤติกรรมของตลาดโลกและการวิเคราะห์ราคาทองคำเพื่อทำความเข้าใจว่านักลงทุนจะตอบสนองต่ออัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯที่สูงขึ้นได้อย่างไร เมื่อไม่นานมานี้ความเชื่อมั่นของตลาดโลกได้กลับมาเป็นขาขึ้นโดยมีความคาดหวังว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯและอาจมีมาตรการกระตุ้นจากรัฐบาลกลางเพิ่มเติม ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดแรงกดดันเพิ่มเติมต่อราคาทองคำเนื่องจากผู้ค้าต้องการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นของสหรัฐฯ ผู้ค้าอาจกดดันให้ราคาทองคำสูงขึ้นต่อไปก่อนที่เฟดจะตัดสินใจซึ่งอาจทำให้ผิดหวัง

วิกฤตการเงินโลกในปัจจุบันอาจส่งผลกระทบเชิงลบต่ออัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯและอาจกระตุ้นให้ผู้ค้าซื้อทองคำต่อไปแทนที่จะเสี่ยงที่จะลดการเปิดเผยมาร์จิ้นและอาจประสบกับความสูญเสียที่สำคัญ อย่างไรก็ตามแม้ว่าสหรัฐฯจะไม่ดำเนินการใด ๆ แรงกดดันจากการซื้อที่สูงเป็นประวัติการณ์อาจยังคงผลักดันให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมากกว่าในทิศทางตรงกันข้าม ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะอุปทานขาดตลาดและสถานการณ์อุปทานล้นตลาดซึ่งอาจเกินความคาดหมายในปัจจุบันและส่งผลให้ราคาสูงขึ้น ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาประสบกับความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและความปั่นป่วนของตลาดซึ่งส่งผลให้สินค้าโภคภัณฑ์และอัตราทางการเงินเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลก

อัตราเงินเฟ้อที่เฟื่องฟูของสหรัฐในประวัติศาสตร์มีมานานกว่าทศวรรษและตอนนี้เริ่มบรรเทาลง มีสัญญาณว่านักลงทุนกำลังประเมินกลยุทธ์การจัดสรรสินทรัพย์ระยะยาวอีกครั้งเนื่องจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน ด้วยความเชื่อมั่นที่เปลี่ยนไปนี้มีแนวโน้มที่จะย้ายออกจากการลงทุนที่ปลอดภัยเช่นคู่ดอลลาร์สหรัฐ / ยูโรและทองคำในรูปแบบของเหรียญและแท่ง หากเศรษฐกิจหันไปทางทิศใต้ในทางที่แย่ลงและอัตราเงินเฟ้อกลายเป็นปัญหาธนาคารกลางสหรัฐมักจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อทำให้เศรษฐกิจเย็นลง หุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้และทองคำมีแนวโน้มที่จะมีอุปสงค์เพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ราคาโกลด์ฟิวเจอร์สสูงขึ้น

หากอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯสูงขึ้นเกินความคาดหมายอาจทำให้ราคาทองคำอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว ทองคำไม่ใช่สินค้าที่มีสภาพคล่องโดยเฉพาะและมักจะต้องเสียค่าขนส่งจำนวนมากหากเป็นที่นิยมในการซื้อขายในตลาดเปิด นอกจากนี้ยังต้องเสียภาษีซึ่งปัจจุบันเรียกเก็บจากการขายทองคำ หากอัตราเงินเฟ้อนำไปสู่อำนาจการใช้จ่ายที่สูงขึ้นและการว่างงานที่เพิ่มขึ้นผลกระทบจะเกิดขึ้นจากต้นทุนการนำเข้าโกลด์ฟิวเจอร์ส Gold Price Caps อาจทำหน้าที่จำกัดความสามารถของนักลงทุนในการใช้ประโยชน์จากโอกาสในการซื้อขายที่ต่ำในปัจจุบัน

ในแง่บวกทองคำยังคงถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุดและนักลงทุนมักจะยังคงภักดีแม้ว่าตลาดจะผันผวนก็ตาม ความเชื่อมั่นและความไว้วางใจในทองคำในระดับสูงไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงแม้ในช่วงราคาทองคำที่ปรับตัวสูงขึ้น ในท้ายที่สุดนักลงทุนอาจตัดสินใจว่าราคาสูงสุดเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จำเป็นของกระบวนการ เนื่องจากทองคำมีราคาแพงขึ้นเนื่องจากอุปสงค์และอุปทานที่เพิ่มขึ้นความผันผวนล่าสุดเป็นเพียงตัวอย่างล่าสุดของกฎหมายอุปสงค์และอุปทาน

เมื่ออุปทานเพิ่มขึ้นราคาก็เช่นกัน แต่เมื่ออุปทานลดลงราคาก็เช่นกัน สิ่งนี้ทำหน้าที่สร้างความสมดุลให้กับตลาดโดยให้นักลงทุนมีสภาพแวดล้อมที่ไม่ผันผวนหรือหยาบคายเกินไป อนาคตของทองคำเช่นเดียวกับสินค้าโภคภัณฑ์ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับวิธีที่นักลงทุนตอบสนองต่อสภาวะที่เปลี่ยนแปลงในตลาด ตลาดจะดำเนินต่อไปโดยยึดผลประโยชน์ของตนเองมากกว่าสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตลาด

หากอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯสูงขึ้นเกินความคาดหมายจะส่งผลให้เกิดแรงซื้อมากขึ้นและทองคำมีแนวโน้มที่จะกลับมาเกินราคาอีกครั้ง เนื่องจากทองคำไม่ได้รับผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยการเพิ่มขึ้นของความผันผวนในตลาดจึงมีแนวโน้มที่จะมีผลอย่าง จำกัด ต่อราคาทองคำเนื่องจากนักลงทุนได้แสดงให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ ตลาดที่มีเสถียรภาพและอัตราดอกเบี้ยคงที่จะไม่อ่อนไหวต่อราคาสูงสุดเนื่องจากนักลงทุนจะถูกบังคับให้ขายก่อนที่ตลาดจะเริ่มเคลื่อนไหว สถานการณ์นี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นหากอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในอนาคต

หากสถานการณ์เลวร้ายลงและตลาดตัดสินใจกลับเทรนด์ราคาทองคำก็มีแนวโน้มที่จะลดลงต่ำกว่าราคาทองคำในปัจจุบัน สิ่งนี้จะส่งผลให้ตลาดของผู้ขายซึ่งผู้ขายทั้งหมดถูกบังคับให้ชำระบัญชีหุ้นทางกายภาพของตนเพื่อครอบคลุมการเรียกมาร์จิ้นและการสูญเสียใด ๆ เพิ่มเติม อย่างไรก็ตามนักลงทุนที่อดทนเนื่องจากแนวโน้มของตลาดที่เป็นบวกอาจตัดสินใจที่จะระงับจนกว่าตลาดจะกลับมาแกว่งตัวขึ้น ในช่วงเวลากล่อมนี้ราคามีแนวโน้มที่จะกลับไปสู่ระดับก่อนหน้าเนื่องจากผู้ค้าและผู้ซื้อขุดและรอให้ตลาดกลับมามีโมเมนตัมขาขึ้น

admin